Động cơ giảm tốc là gì? Có gì khác biệt so với hộp giảm tốc hoặc động cơ điện

Động cơ giảm tốc (hay còn gọi là motor giảm tốc ) là gì? Có gì khác biệt so với hộp giảm tốc hoặc động cơ điện.

Cấu tạo của động cơ giảm tốc

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về động cơ hoặc động cơ điện hay còn gọi là motor trước, cụ thể là động cơ điện xoay chiều.

Cấu tạo của động cơ bao gồm 2 phần Stato và Roto.

Nguyên lí hoạt động : Khi mắc động cơ vào mạng xoay chiều, từ trường quay do Stato là nguyên nhân là cho Roto quay trên trục, chuyển động quay của Roto sẽ được trục motor truyền ra ngoài để vận hành các thiết bị hoặc máy móc hay các cơ cấu truyền động khác.

Motor được sản xuất với nhiều kiểu và nhiều công suất ( Kw), nhiều tốc độ ( 1400rpm, 2800rpm, 900rpm) để đáp ứng nhiều nhu cầu của các ứng dụng thực tế, trong đó phổ biến nhất là động cơ điện xoay chiều 3 pha, 4 cực ( quay 1400 v/p).

Động cơ

Tiếp theo đến hộp giảm tốc, trước tiên chúng ta hãy cùng giải thích nghĩa của hai từ giảm tốc, hai từ này có vẻ khá đơn giản để tất cả mọi người có thể hiểu rõ, ý trên mặt chữ, giảm tốc là kìm hãm tốc độ.

 Hộp giảm tốc (hộp số) có thể hiểu đơn giản một loại hộp chứa bộ phận truyền động như bánh răng, trục vít … để giảm tốc độ,( tốc độ ở đây là tốc độ quay của motor chứ không phải tốc độ dài hay tốc độ bay nhé ) và tăng momen xoắn .

Nói chính xác hơn hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền hay còn gọi tên khoa học là ratio không đổi, dùng để tăng momen xoắn và là bộ phận kết nối trung gian giữa động cơ điện và máy móc kỹ thuật cần điều tốc độ phù hợp ( ví dụ như băng tải, máy nghiền, máy ép…)

Còn kiểu cách hộp giảm tốc thì có rất nhiều loại và chất liệu, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hộp giảm tốc ứng dụng trong nhiều ngành nghề như hộp giảm tốc bánh vít trục vít, hộp giảm tốc bánh răng côn, hộp giảm tốc hành tinh… Mỗi ngành , người ta lại có một lựa chọn , một yêu cầu về giảm tốc riêng phù hợp với môi trường làm việc, với hiệu suất, với cường độ sử dụng khác nhau.

Xem chi tiết về sản phẩm giảm tốc: giảm tốc SITI- MU

Vậy khi nào ta cần dùng hộp giảm tốc?

Khi máy móc thiết bị cần set up một tốc độ chậm, ví dụ như 140v/p, mà không có motor nào có thể đáp ứng được, người ta sẽ dùng hộp giảm tốc gắn vào motor, để khi motor chạy truyền động qua hộp giảm tốc, với tỉ số truyền phù hợp sẽ cho ra tốc độ như họ mong muốn.

Tại sao lại chọn động cơ giảm tốc

Tìm hiểu đến đây, có lẽ các bạn đã có thể hình dung ra được thế nào là hộp giảm tốc rồi phải không? Thế tại sao không sản xuất động cơ điện có tốc độ quay chậm mà phải gắn thêm hộp giảm tốc?

Câu trả lợi là vì nếu để chế tạo một motor có tốc độ chậm như động cơ giảm tốc thì rất phức tạp và giá thành sẽ bị đội lên rất cao, trong khi chúng ta chỉ cần chế tạo hộp giảm tốc và gắn vào động cơ điện là mọi việc đã được giải quyết, thêm nữa vấn đề nếu muốn chế tạo được motor điện có tốc độ vòng quay và Momen theo ý muốn là một việc khá là khó khăn.

Cuối cùng là động cơ giảm tốc hay còn gọi là motor giảm tốc, chính là động cơ điện gắn với hộp giảm tốc, ta chọn motor điện có công suất và số vòng quay phù hợp và hộp số có tỷ số truyền và công suất hỗ trợ tương ứng.

Nhìn sơ đồ dưới đây ta có thể hiểu được rõ rang về khái niệm động cơ giảm tốc.

Tìm mua động cơ giảm tốc ở Việt Nam

Công ty TNHH Thiết bị Kỹ thuật Thành Đạt chuyên cung cấp hộp giảm tốc, động cơ điện, động cơ giảm tốc chính hãng nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu tiêu biểu như giảm tốc SITI, SEIPEE…. Cùng với rất nhiều loại khác như  bánh răng côn, bánh vít trục vít, hộp số hành tinh…thường được ứng dụng trong các ngành nghề về xi măng, môi trường, gạch men…

Tại Việt Nam, hiện nay công ty Thành Đạt là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của SITI Italy

Liên hệ với Thành Đạt để được tư vấn kỹ thuật và mua hàng với giá cạnh tranh nhất.

Địa chỉ: Số 214 Đường C4A, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Kho hàng: Số 20 Đường B2, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM

Điện thoại: (028) 6267 6042              Fax: (028) 6267 6066

Email: info@thadatech.com

 

Chia sẻ