Các cuộc tấn công vào các công trình trọng điểm quốc gia đã được ngăn chặn

Trung tướng Hoàng Phước Thuận- Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho hay, năm 2017 Việt Nam hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu, các công trình quan trọng của quốc gia. 

Sáng nay (5-4), hội thảo “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng trong thế giới kết nối” diễn ra tại Hà Nội.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận- Cục trưởng Cục An ninh mạng cho hay, thời gian qua, hoạt động tấn công xâm nhập hệ thống mạng thông tin, phá hoại dữ liệu trong các lĩnh vực diễn ra phức tạp.

Năm 2017, Việt Nam đã phải đối diện với hàng loạt các cuộc tấn công mạng diễn ra với quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu cũng như các công trình quan trọng của quốc gia. Đa số các cuộc tấn công này đều diễn ra thông qua hạ tầng truyền dẫn vật lý như trục truyền dẫn quốc tế, trục truyền dẫn nội bộ quốc gia và hạ tầng dịch vụ lõi.

Đáng chú ý, các cuộc tấn công này thay vì diễn ra đơn lẻ như trước đây thì nay hacker tổ chức thành chiến dịch, có hệ thống, quy mô lớn.

Ông Nguyễn Thanh Hải- Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng mặc dù nhận thức của người dân, doanh nghiệp về an ninh, an toàn thông tin đang tăng lên song việc xây dựng Chính phủ điện tử và thành phố thông minh sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn do các cuộc tấn công mạng có xu hướng tập trung vào các lỗ hổng, các điểm yếu của các thiết bị IoT mà điển hình là các camera giám sát.

Cũng liên quan đến lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin, ông Nguyễn Trọng Đường- Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) lại lo ngại về tình trạng mã độc lây lan ngày càng nhiều và tinh vi, phức tạp hơn, đòi hỏi người dân và doanh nghiệp phải nâng cao ý thức về vấn đề này.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Chia sẻ
   
    HỔ TRỢ Tổng hợp 25 logo Zalo ấn tượng để thiết kế cho doanh nghiệp của bạn